*** ขนมกล้วย ***




"ขนมกล้วย หรือเข้าหนมกล้วย" เป็นขนมชนิดหนึ่งที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า ส่วนผสมหลักมีกล้วยน้ำว้าสุกงอม
แป้งข้าวเจ้า และน้ำตาลทราย นำมาคลุกเคล้าและนวดให้เข้ากัน


## ส่วนผสม ##

  1. กล้วยน้ำว้าสุก 500 กรัม

  2. น้ำตาลทราย 500 กรัม

  3. แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม

  4. แป้งมัน 100 กรัม

  5. มะพร้าว 1 ถ้วย

  6. กะทิ 3 ถ้วย

  7. เกลือป่น 1 ช้อนชา


ขั้นตอนการทำ

  1. แกะเปลือกกล้วยน้ำว้า ใส่ภาชนะ ใส่แป้งข้าวเจ้า

  2. ใส่น้ำกะทิ คนให้เข้ากัน

  3. นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันและขยำกล้วยให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ

  4. ใส่น้ำตาลทราย แล้วนวดให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย

  5. ฉีกใบตองกว้าง 6 นิ้ว ทำเป็นกรวย แล้วใช้ไม้กลัด กลัดใบตอง

  6. ตักส่วนผสมใส่ลงในกรวยให้เต็ม

  7. วางกรวยขนมในรูของลังถึง

  8. โรยมะพร้าวขูด นึ่งไฟกลาง ประมาณ 20 นาที


เคล็ดลับในการปรุง / เลือกส่วนผสม

     เลือกกล้วยน้ำว้าสุกงอม จะทำให้ขนมกล้วยมีรสหวาน หอม



กลับหน้าประเภทอาหาร      หน้าถัดไป      กลับหน้าหลัก




จัดทำโดย : นางสาวปนัดดา อินต๊ะนนท์

รหัสประจำตัวนักศึกษา : 500210012

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

E-mail: ha_ru_jangza@hotmail.com