*** ขนมเกลือ ***
## ส่วนผสม ##
แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาล เกลือ และน้ำประมาณ 1 ถ้วยตวง นวดให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟอ่อน ๆ คนไปเรื่อย ๆ คนจนแป้งข้นและหนืด ยกลง และพักไว้ ฉีกใบตองกว้าง 5 นิ้ว ตักแป้งใส่บนใบตองประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วกดให้แป้งแบน พับใบตองซ้ายขวา พับหัวท้าย เป็นรูปสี่เหลี่ยม นำใส่ลังถึงนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 20 นาที พอนึ่งได้ที่ ขนมสุก ปิดไฟ เคล็ดลับในการปรุง / เลือกส่วนผสม
ขั้นตอนการทำ
ใส่ใบเตยลงในน้ำนึ่งขนม เพื่อให้ขนมมีกลิ่นหอม
กลับหน้าประเภทอาหาร กลับหน้าหลัก
จัดทำโดย : นางสาวปนัดดา อินต๊ะนนท์
รหัสประจำตัวนักศึกษา : 500210012
คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
E-mail: ha_ru_jangza@hotmail.com