*** ขนมเกลือ ***




"ขนมเกลือ หรือเข้าหนมเกลือ" (อ่านว่า เข้าหนมเกื๋อ) บ้างเรียกว่า ขนมขาว เป็นขนมชนิดหนึ่งที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า
ส่วนผสมหลักมีแป้งและเกลือ ถ้าชอบหวาน ให้ใส่น้ำตาล
ถ้าชอบกะทิ ก็ใส่ไปด้วยก็ได้ หรืออาจโรยงาดำลงไปด้วย
มีคำพูดว่า เข้าหนมเกลือ เบื่อบ่าว เป็นคำพูดเชิงสัพยอกว่า หากไม่ชอบหนุ่มคนใด
ถ้าเขามาพูดเกี้ยว ก็ให้สาวนั้นเอาเข้าหนมเกลือให้บ่าวหรือชายหนุ่มผู้นั้นกิน
เพราะขนมเกลือมีแต่แป้ง กินมากจะแน่นท้อง
จนอาจจะพูดอะไรไม่ออก และอาจกลับบ้านไปเลย


## ส่วนผสม ##

  1. แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วย

  2. แป้งมัน 2 ถ้วย

  3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

  4. เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ



ขั้นตอนการทำ

  1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาล เกลือ และน้ำประมาณ 1 ถ้วยตวง

    นวดให้เข้ากัน

  2. นำไปตั้งไฟอ่อน ๆ คนไปเรื่อย ๆ

  3. คนจนแป้งข้นและหนืด ยกลง และพักไว้

  4. ฉีกใบตองกว้าง 5 นิ้ว ตักแป้งใส่บนใบตองประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

    แล้วกดให้แป้งแบน

  5. พับใบตองซ้ายขวา พับหัวท้าย เป็นรูปสี่เหลี่ยม

  6. นำใส่ลังถึงนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 20 นาที

  7. พอนึ่งได้ที่ ขนมสุก ปิดไฟ


เคล็ดลับในการปรุง / เลือกส่วนผสม

      ใส่ใบเตยลงในน้ำนึ่งขนม เพื่อให้ขนมมีกลิ่นหอม


กลับหน้าประเภทอาหาร      กลับหน้าหลัก




จัดทำโดย : นางสาวปนัดดา อินต๊ะนนท์

รหัสประจำตัวนักศึกษา : 500210012

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

E-mail: ha_ru_jangza@hotmail.com