*** ขนมจ๊อก ***




"ขนมจ๊อก" หรือ "ขนมเทียน" บางแห่งเรียกว่า "ขนมนมสาว" เป็นขนมที่นิยมทำ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์มาแต่โบราณ
และงานบุญต่างๆ บางสูตรใส่ถั่วลิสงป่น หรืองาขี้ม้อน ลงในไส้มะพร้าว หรือไส้ถั่วเขียว
โดยเอาถั่วเขียวนึ่งแล้วบด นำมาผสมหรือผัดกับเครื่องปรุง มีรสเค็มนำ เรียกว่า “ไส้เค็ม” ปัจจุบัน มีการทำไส้ขนมจ็อกหลากหลาย
ตามแต่ที่ผู้ทำจะชอบ เช่น ไส้ถั่วเขียว ไส้ถั่วแดง ไส้เค็ม เหมือนไส้ซาลาเปา


## ส่วนผสม ##

  1. แป้งข้าวเหนียวดำ 300 กรัม

  2. น้ำตาลปิ๊บ 1 ถ้วย

  3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

  4. เกลือป่น 1 ช้อนชา

  5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ


ขั้นตอนการทำ

  1. ทำไส้ขนม นำมะพร้าวขูดลงผัดในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ผัดพอหอม

    ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน

  2. ผัดไส้มะพร้าวจนเหนียวดีแล้ว พักไว้

  3. ทำแป้งขนม นำแป้งนวดผสมกับน้ำ และเกลือป่น 1 ช้อนชา ให้เข้ากันจนเป็นก้อน

  4. ฉีกใบตองกว้างประมาณ 10 ซม. นำด้านที่ห่อมาทาน้ำมันให้ทั่ว

  5. นำแป้งที่นวดมาทำเป็นแผ่นกลม ใส่ไส้มะพร้าวตรงกลาง

    แล้วห่อแป้งให้มิดไส้ แล้วคลึงเป็นก้อนกลม

  6. ทำใบตองเป็นรูปทรงกรวย ใส่ขนมลงในใบตอง พับทบล่าง ซ้าย ขวา นำด้านที่แหลมสอด พับ แล้วห่อจะได้ขนมทรงสามเหลี่ยม

  7. นำไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 20 นาที

  8. ใส่ผักไผ่ซอย และผักชีต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน




เคล็ดลับในการปรุง / เลือกส่วนผสม

เคล็ดลับในการปรุง

        แป้งสำหรับทำขนมจ็อก บ้างอาจจะผสมแป้งข้าวจ้าวเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เหนียวเกินไป และอาจใส่น้ำอ้อยลงในแป้ง

เพื่อให้แป้งมีรสหวาน

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม

        มะพร้าวสำหรับทำไส้ขนมจ็อก ควรใช้มะพร้าวที่ไม่แก่เกินไป และไม่อ่อนเกินไป หรือที่เรียกว่า “มะพร้าวทึนทึก”


กลับหน้าประเภทอาหาร      หน้าถัดไป      กลับหน้าหลัก




จัดทำโดย : นางสาวปนัดดา อินต๊ะนนท์

รหัสประจำตัวนักศึกษา : 500210012

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

E-mail: ha_ru_jangza@hotmail.com