*** ขนมจ๊อก ***
## ส่วนผสม ##
แป้งข้าวเหนียวดำ 300 กรัม
น้ำตาลปิ๊บ 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
ทำไส้ขนม นำมะพร้าวขูดลงผัดในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ผัดพอหอม ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน ผัดไส้มะพร้าวจนเหนียวดีแล้ว พักไว้ ทำแป้งขนม นำแป้งนวดผสมกับน้ำ และเกลือป่น 1 ช้อนชา ให้เข้ากันจนเป็นก้อน ฉีกใบตองกว้างประมาณ 10 ซม. นำด้านที่ห่อมาทาน้ำมันให้ทั่ว นำแป้งที่นวดมาทำเป็นแผ่นกลม ใส่ไส้มะพร้าวตรงกลาง แล้วห่อแป้งให้มิดไส้ แล้วคลึงเป็นก้อนกลม ทำใบตองเป็นรูปทรงกรวย ใส่ขนมลงในใบตอง พับทบล่าง ซ้าย ขวา นำด้านที่แหลมสอด
พับ แล้วห่อจะได้ขนมทรงสามเหลี่ยม
นำไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 20 นาที ใส่ผักไผ่ซอย และผักชีต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน เคล็ดลับในการปรุง / เลือกส่วนผสม เคล็ดลับในการปรุง
แป้งสำหรับทำขนมจ็อก บ้างอาจจะผสมแป้งข้าวจ้าวเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เหนียวเกินไป และอาจใส่น้ำอ้อยลงในแป้ง เพื่อให้แป้งมีรสหวาน เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
มะพร้าวสำหรับทำไส้ขนมจ็อก ควรใช้มะพร้าวที่ไม่แก่เกินไป และไม่อ่อนเกินไป หรือที่เรียกว่า มะพร้าวทึนทึก
กลับหน้าประเภทอาหาร หน้าถัดไป กลับหน้าหลัก
จัดทำโดย : นางสาวปนัดดา อินต๊ะนนท์
รหัสประจำตัวนักศึกษา : 500210012
คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
E-mail: ha_ru_jangza@hotmail.com