*** ลาบหมู ***




"ลาบหมู" เป็นอาหารที่นิยมทำกินกันในโอกาสพิเศษหรืองานเลี้ยงหรือในเทศกาลต่างๆ
"ส่วนประกอบหลักของลาบหมู" คือ เนื้อหมูสด นำมาสับให้ละเอียดคลุกเคล้ากับเลือดสดและเครื่องในต้มหั่นซอย
ปรุงด้วยเครื่องปรุง อันประกอบด้วยพริกแห้งเผา และเครื่องเทศต่าง ๆ ลาบกินกับผักสดนานาชนิด
โดยเฉพาะประเภทสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรง และเรียกผักที่นำมากินกับลาบว่า “ผักกับลาบ”
ปัจจุบัน นิยมรับประทานลาบหมู มากกว่าลาบวัว ลาบควาย
ลาบที่ยังไม่สุก เรียกว่า ลาบดิบ ถ้าต้องการรับประทานแบบสุก ก็นำไปคั่วกับน้ำมันพืชเล็กน้อย
หรือไม่ใส่น้ำมันก็ได้ตามชอบ เรียกว่า ลาบคั่ว


## ส่วนผสม ##

  1. เนื้อหมูสันใน 300 กรัม

  2. เครื่องในหมู 200 กรัม

  3. เลือดหมู 1/2 ถ้วย

  4. ผักไผ่ 2 ช้อนโต๊ะ

  5. พริกลาบ 3 ช้อนโต๊ะ

  6. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ

  7. พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด


## เครื่องเคียง ##

  1. ปีบ

  2. กระถิน

  3. ผักกาดขาว

  4. ผักกาดกวางตุ้ง

  5. มะเขือเปราะ

  6. ยอดมะกอก

  7. เล็บครุฑ

  8. ผักคาวตอง


ขั้นตอนการทำ

  1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็กๆ

  2. สับหมู ขณะที่สับให้ใส่เลือดหมูลงสับด้วยทีละน้อย

  3. สับหมู จนกระทั่งหมูละเอียดและนิ่ม

  4. หั่นเครื่องในหมูต้มและหนังหมูต้มเป็นชิ้นบาง ๆ

  5. ผสมเลือดหมู น้ำต้มเครื่องในหมู พริกลาบ คนให้เข้ากัน

  6. ใส่หมูสับละเอียดลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน

  7. ใส่เครื่องในหมูและหนังหมู

  8. ใส่ผักไผ่ซอย และผักชีต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน



เคล็ดลับในการปรุง / เลือกส่วนผสม

      การใช้พริกลาบกับเนื้อหมู ไก่ ปลา จะใช้ พริกลาบสูตรเดียวกัน ขึ้นอยู่กับปริมาณเนื้อที่จะนำมาทำลาบ
เช่น น้ำหนักหมู 1 กิโลกรัม การใช้พริกลาบประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ เพิ่มหรือลดตามความชอบเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อย


กลับหน้าประเภทอาหาร      หน้าถัดไป      กลับหน้าหลัก




จัดทำโดย : นางสาวปนัดดา อินต๊ะนนท์

รหัสประจำตัวนักศึกษา : 500210012

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

E-mail: ha_ru_jangza@hotmail.com