*** น้ำพริกอ่อง ***




น้ำพริกอ่อง นับเป็นน้ำพริกพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย พอๆ กับน้ำพริกหนุ่ม

"ลักษณะเด่นของน้ำพริกอ่อง" คือ มีสีส้มของสีมะเขือเทศและพริกแห้ง ที่เคี่ยวจนเป็นน้ำขลุกขลิก มีน้ำมันลอยหน้าเล็กน้อย
มีสามรส คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด เล็กน้อย และรสหวานตาม นิยมรับประทานกับผักสดหรือผักต้มก็ได้
บางสูตรผัดหมูก่อนแล้ว จึงตามด้วยเครื่องปรุงและมะเขือเทศภายหลัง
บางสูตรโขลกเนื้อหมู เครื่องปรุงและมะเขือเทศให้เข้ากันก่อน จึงนำไปผัดกับน้ำมันพืช
บางสูตรใส่ถั่วเน่าแข็บหรือใส่เต้าเจี้ยว ในการปรุงรส


## ส่วนผสม ##

  1. เนื้อหมููบด 400 กรัม

  2. มะเขือเทศลูกเล็ก 20 ลูก

  3. ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ

  4. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

  5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ




## เครื่องแกง ##

  1. พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด

  2. หอมแดง 5 หัว

  3. กระเทียม 10 กลีบ

  4. กะปี 1 ช้อนโต๊ะ

  5. เกลือ 1/2 ช้อนชา



ขั้นตอนการทำ

  1. โขลกพริก หอมแดง กระเทียม รวมกันให้ละเอียด

  2. ใส่กะปิและเกลือ โขลกให้เข้ากัน

  3. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูบด ลงผัดให้สุก

    เติมน้ำเล็กน้อย

  4. พอเดือด ใส่มะเขือเทศ ลงผัดให้เข้ากัน ตั้งไฟต่อจนมะเขือเทศสุก ปิดไฟ



กลับหน้าประเภทอาหาร      หน้าถัดไป      กลับหน้าหลัก




จัดทำโดย : นางสาวปนัดดา อินต๊ะนนท์

รหัสประจำตัวนักศึกษา : 500210012

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

E-mail: ha_ru_jangza@hotmail.com