*** น้ำพริกอ่อง ***
น้ำพริกอ่อง นับเป็นน้ำพริกพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย พอๆ กับน้ำพริกหนุ่ม
## ส่วนผสม ##
เนื้อหมููบด 400 กรัม
มะเขือเทศลูกเล็ก 20 ลูก
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
## เครื่องแกง ##
พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
กะปี 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
โขลกพริก หอมแดง กระเทียม รวมกันให้ละเอียด ใส่กะปิและเกลือ โขลกให้เข้ากัน ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูบด ลงผัดให้สุก เติมน้ำเล็กน้อย พอเดือด ใส่มะเขือเทศ ลงผัดให้เข้ากัน ตั้งไฟต่อจนมะเขือเทศสุก ปิดไฟ
กลับหน้าประเภทอาหาร หน้าถัดไป กลับหน้าหลัก
จัดทำโดย : นางสาวปนัดดา อินต๊ะนนท์
รหัสประจำตัวนักศึกษา : 500210012
คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
E-mail: ha_ru_jangza@hotmail.com