*** น้ำพริกหนุ่ม ***




น้ำพริกหนุ่ม คือ พริกสดที่ยังไม่แก่จัด น้ำพริกหนุ่ม เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้น เป็นอาหารพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันทั่วไป

มีจำหน่ายแพร่หลายแก่นักท่องเที่ยว นิยมซื้อเป็นของฝาก รับประทานกับแคบหมู บางสูตรใส่ปลาร้าสับ และกะปิห่อใบตองย่างไฟ
บางสูตรใส่น้ำปลากับเกลือ แล้วแต่ชอบ


## ส่วนผสม ##

  1. พริกหนุ่มย่างไฟ 5 เม็ด
  2. หอมแดงย่างไฟ 5 หัว
  3. กระเทียมย่างไฟ 8 กลีบ
  4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
  5. ผักชีซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  6. ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ

## เครื่องเคียง ##

  1. แค

  2. ถั่วฝักยาว

  3. กระถิน

  4. มะเขือเปราะ

  5. มะเขือยาว


ขั้นตอนการทำ

  1. ย่างพริก กระเทียม และหอมแดง แกะเปลือกออก

  2. โขลกส่วนผสมและเกลือ รวมกันให้ละเอียด

  3. โรยหน้าน้ำพริกด้วยผักชีต้นหอม



เคล็ดลับในการปรุง / เลือกส่วนผสม

      ย่างส่วนผสมกับถ่านไม้ น้ำพริกจะมีกลิ่นหอม และรสชาติดี ถ้าไม่ชอบเผ็ด ให้เอาไส้พริกออกบ้าง จะช่วยให้เผ็ดลดลง


กลับหน้าประเภทอาหาร      หน้าถัดไป      กลับหน้าหลัก




จัดทำโดย : นางสาวปนัดดา อินต๊ะนนท์

รหัสประจำตัวนักศึกษา : 500210012

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

E-mail: ha_ru_jangza@hotmail.com