*** แกงฮังเล ***
## ส่วนผสม ##
เนื้อสันคอหมู 300 กรัม
เนื้อหมูสามชั้น 200 กรัม
น้ำอ้อยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย 1/2 ถ้วย
กระเทียม 1/2 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
สับปะรด 2 ช้อนโต๊ะ
ผงฮังเล 2 ช้อนโต๊ะ
## เครื่องแกง ##
พริกแห้ง 7 เม็ด พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด หอมแดง 3 หัว กระเทียม 20 กลีบ ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา กะปีหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
หั่นเนื้อหมูสันคอและหมูสามชั้นเป็นชิ้น ขนาด 1.5 x 1.5 นิ้ว โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ผสมเครื่องแกง ผงฮังเล สับปะรด และเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง นำหมูที่หมักไว้มาตั้งไฟ ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดจนกว่าหมูตึงตัว เคี่ยวต่อ คอยเติมน้ำเรื่อยๆ จนหมูนิ่มได้ที่ ใส่น้ำอ้อยป่น น้ำมะขามเปียก ใส่กระเทียม และขิงซอย คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อ ใส่ถั่วลิสงคั่ว พอเดือดสักพัก ปิดไฟ เคล็ดลับในการปรุง / เลือกส่วนผสม เคล็ดลับในการปรุง
การคั่วเครื่องแกง ใช้ไฟปานกลาง ใช้เนื้อกระท้อนแทนมะขามเปียกได้ ให้รสชาติเปรี้ยว และมีกลิ่นหอม
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
หมูสามชั้น ควรเลือกที่มันไม่หนาเกินไป หรือเลือกใช้ซี่โครงหมูแทน ก็ได้
กลับหน้าประเภทอาหาร หน้าถัดไป กลับหน้าหลัก
จัดทำโดย : นางสาวปนัดดา อินต๊ะนนท์
รหัสประจำตัวนักศึกษา : 500210012
คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
E-mail: ha_ru_jangza@hotmail.com