*** แกงฮังเล ***




แกงฮังเลมี 2 ชนิด คือ "แกงฮังเลม่าน" และ "แกงฮังเลเชียงแสน" เชื่อกันว่าเป็นอาหาร ที่ได้รับอิทธิพลมาจากพม่า
สำหรับแกงฮังเลเชียงแสนจะแตกต่างตรงที่มีถั่วฝักยาว มะเขือยาว พริกสด หน่อไม้ดอง งาขาวคั่ว เพิ่มเข้ามา

## ส่วนผสม ##

  1. เนื้อสันคอหมู 300 กรัม

  2. เนื้อหมูสามชั้น 200 กรัม

  3. น้ำอ้อยป่น 2 ช้อนโต๊ะ

  4. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ

  5. ขิงซอย 1/2 ถ้วย

  6. กระเทียม 1/2 ถ้วย

  7. ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

  8. สับปะรด 2 ช้อนโต๊ะ

  9. ผงฮังเล 2 ช้อนโต๊ะ


## เครื่องแกง ##

  1. พริกแห้ง 7 เม็ด

  2. พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด

  3. หอมแดง 3 หัว

  4. กระเทียม 20 กลีบ

  5. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ

  6. ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ

  7. เกลือ 1 ช้อนชา

  8. กะปีหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ


ขั้นตอนการทำ

  1. หั่นเนื้อหมูสันคอและหมูสามชั้นเป็นชิ้น ขนาด 1.5 x 1.5 นิ้ว

  2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด

  3. ผสมเครื่องแกง ผงฮังเล สับปะรด และเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

  4. นำหมูที่หมักไว้มาตั้งไฟ ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดจนกว่าหมูตึงตัว เคี่ยวต่อ คอยเติมน้ำเรื่อยๆ จนหมูนิ่มได้ที่

  5. ใส่น้ำอ้อยป่น น้ำมะขามเปียก ใส่กระเทียม และขิงซอย คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อ

  6. ใส่ถั่วลิสงคั่ว พอเดือดสักพัก ปิดไฟ


เคล็ดลับในการปรุง / เลือกส่วนผสม

เคล็ดลับในการปรุง

      การคั่วเครื่องแกง ใช้ไฟปานกลาง ใช้เนื้อกระท้อนแทนมะขามเปียกได้ ให้รสชาติเปรี้ยว และมีกลิ่นหอม

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม

      หมูสามชั้น ควรเลือกที่มันไม่หนาเกินไป หรือเลือกใช้ซี่โครงหมูแทน ก็ได้


กลับหน้าประเภทอาหาร      หน้าถัดไป      กลับหน้าหลัก




จัดทำโดย : นางสาวปนัดดา อินต๊ะนนท์

รหัสประจำตัวนักศึกษา : 500210012

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

E-mail: ha_ru_jangza@hotmail.com