*** แกงโฮะ ***




แกงโฮะ คำว่า “โฮะ” แปลว่า รวม คือการนำเอาอาหารหลายๆ อย่างมารวมกัน ในสมัยก่อนแกงโฮะมักจะทำจาก
อาหารที่เหลือหลายๆ อย่างรวมกัน โดยอาจมีการปรุงรสตามใจชอบ หรือ เติมบางอย่าง เช่น วุ้นเส้น หน่อไม้
และแต่งกลิ่นโดยใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ (รัตนา พรหมพิชัย, 2542, 490) ปัจจุบันนิยมใช้ของสดในการปรุง และใช้แกงฮังเลเป็นเครื่องปรุง


## ส่วนผสม ##

  1. วุ้นเส้น 100 กรัม

  2. หน่อไม้ดอง 50 กรัม

  3. ถั่วฝักยาว 20 กรัม

  4. มะเขือพวง 20 กรัม

  5. มะเขือเปราะ 20 กรัม

  6. ตำลึง 10 กรัม

  7. พริกขี้หนู 5 เม็ด

  8. ตะไคร้หั่น 1 ต้น

  9. ใบมะกรูด 5 ใบ

  10. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

  11. ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ

  12. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

  13. กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ

  14. แกงฮังเล 150 กรัม

  15. ผงฮังเล 1/2 ช้อนชา


## เครื่องแกง ##

  1. พริกแห้ง 7 เม็ด

  2. พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด

  3. หอมแดง 3 หัว

  4. กระเทียม 10 กลีบ

  5. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ

  6. ข่าซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ

  7. กะปีหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ

  8. เกลือ 1 ช้อนชา


ขั้นตอนการทำ

  1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด แช่วุ้นเส้นให้พอนุ่ม ตัดเป็นท่อน

  2. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน ใส่ผักสุกยาก ตามด้วยหน่อไม้ แล้วผัดให้เข้ากัน

  3. เติมน้ำเล็กน้อย ใส่วุ้นเส้น ผัดให้เข้ากัน

  4. ใส่ผงฮังเล ตามด้วยแกงฮังเล ผัดให้เข้ากัน

  5. ใส่กะทิ แล้วตามด้วยผักสุกง่าย ผัดต่อจนสุก ยกลง


เคล็ดลับในการปรุง / เลือกส่วนผสม

เคล็ดลับในการปรุง

        แกงโฮะ ควรมีน้ำพอสมควร เมื่อใส่วุ้นเส้นลงไปจะทำให้สุกง่าย และแห้งพอดี ควรใส่ผักที่สุกยากลงผัดก่อน ตามด้วยผักที่สุกง่าย

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม

        เลือกผักที่สดและใหม่ เลือกตามฤดูกาลที่ชอบก็ได้ เลือกหน่อไม้ดองที่ใหม่ เทน้ำหน่อไม้ดองทิ้ง และล้างน้ำ 1 ครั้งก่อนนำลงผัด


กลับหน้าประเภทอาหาร     หน้าถัดไป     กลับหน้าหลัก




จัดทำโดย : นางสาวปนัดดา อินต๊ะนนท์

รหัสประจำตัวนักศึกษา : 500210012

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

E-mail: ha_ru_jangza@hotmail.com