*** แกงโฮะ ***
## ส่วนผสม ##
วุ้นเส้น 100 กรัม
หน่อไม้ดอง 50 กรัม
ถั่วฝักยาว 20 กรัม
มะเขือพวง 20 กรัม
มะเขือเปราะ 20 กรัม
ตำลึง 10 กรัม
พริกขี้หนู 5 เม็ด
ตะไคร้หั่น 1 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
แกงฮังเล 150 กรัม
ผงฮังเล 1/2 ช้อนชา
พริกแห้ง 7 เม็ด พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด หอมแดง 3 หัว กระเทียม 10 กลีบ ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ ข่าซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ กะปีหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด แช่วุ้นเส้นให้พอนุ่ม ตัดเป็นท่อน ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน ใส่ผักสุกยาก ตามด้วยหน่อไม้ แล้วผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย ใส่วุ้นเส้น ผัดให้เข้ากัน ใส่ผงฮังเล ตามด้วยแกงฮังเล ผัดให้เข้ากัน ใส่กะทิ แล้วตามด้วยผักสุกง่าย ผัดต่อจนสุก ยกลง เคล็ดลับในการปรุง / เลือกส่วนผสม เคล็ดลับในการปรุง
แกงโฮะ ควรมีน้ำพอสมควร เมื่อใส่วุ้นเส้นลงไปจะทำให้สุกง่าย และแห้งพอดี
ควรใส่ผักที่สุกยากลงผัดก่อน ตามด้วยผักที่สุกง่าย
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
เลือกผักที่สดและใหม่ เลือกตามฤดูกาลที่ชอบก็ได้
เลือกหน่อไม้ดองที่ใหม่ เทน้ำหน่อไม้ดองทิ้ง และล้างน้ำ 1 ครั้งก่อนนำลงผัด
## เครื่องแกง ##
กลับหน้าประเภทอาหาร หน้าถัดไป กลับหน้าหลัก
จัดทำโดย : นางสาวปนัดดา อินต๊ะนนท์
รหัสประจำตัวนักศึกษา : 500210012
คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
E-mail: ha_ru_jangza@hotmail.com