*** น้ำพริกอ่อง ***




ประโยชน์ทางอาหาร
น้ำพริกอ่องและผักที่นำมารับประทานกับน้ำพริกอ่องจะรับประทานสด ๆ
หรือจะทำให้สุกโดยการลวก ต้มก่อนก็ได้ แล้วแต่จะชอบอย่างไร
น้ำพริกอ่องก็เช่นเดียวกับน้ำพริกชนิดอื่นๆ ที่รวมความกลมกลืน
ของรสเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ซึ่งสรรพคุณของอาหารจะเป็นไปตามรส
คือ รสหวาน รสเปรี้ยว รสเผ็ด จะช่วยเจริญอาหารแน่นอน

คุณค่าทางโภชนาการ
น้ำพริกอ่อง 1 ชุด ให้พลังงานต่อร่างกาย 520 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย
  • น้ำ 1254.2 กรัม

  • โปรตีน 50.4 กรัม

  • ไขมัน 9.1 กรัม

  • คาร์โบไฮเดรต 58 กรัม

  • กาก 16.3 กรัม

  • ใยอาหาร 13.5 กรัม

  • เถ้า 7.8 กรัม

  • แคลเซียม 885.3 มิลลิกรัม

  • ฟอสฟอรัส 580.3 มิลลิกรัม

  • เหล็ก 53.1 มิลลิกรัม

  • เบต้า-แคโรทีน 1545 ไมโครกรัม

  • วิตามินเอ 60796 IU

  • วิตามินบีหนึ่ง 2.8 มิลลิกรัม

  • วิตามินบีสอง 2 มิลลิกรัม

  • ไนอาซิน 23.2 มิลลิกรัม

  • วิตามินซี 431.3 มิลลิกรัม


กลับหน้าคุณค่าสารอาหาร      หน้าถัดไป      กลับหน้าหลัก




จัดทำโดย : นางสาวปนัดดา อินต๊ะนนท์

รหัสประจำตัวนักศึกษา : 500210012

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

E-mail: ha_ru_jangza@hotmail.com