*** น้ำพริกอ่อง ***
ประโยชน์ทางอาหาร
น้ำพริกอ่องและผักที่นำมารับประทานกับน้ำพริกอ่องจะรับประทานสด ๆ
หรือจะทำให้สุกโดยการลวก ต้มก่อนก็ได้ แล้วแต่จะชอบอย่างไร
น้ำพริกอ่องก็เช่นเดียวกับน้ำพริกชนิดอื่นๆ ที่รวมความกลมกลืน
ของรสเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ซึ่งสรรพคุณของอาหารจะเป็นไปตามรส
คือ รสหวาน รสเปรี้ยว รสเผ็ด จะช่วยเจริญอาหารแน่นอน
|
คุณค่าทางโภชนาการ
น้ำพริกอ่อง 1 ชุด ให้พลังงานต่อร่างกาย 520 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย
น้ำ 1254.2 กรัม
โปรตีน 50.4 กรัม
ไขมัน 9.1 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 58 กรัม
กาก 16.3 กรัม
ใยอาหาร 13.5 กรัม
เถ้า 7.8 กรัม
แคลเซียม 885.3 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส 580.3 มิลลิกรัม
เหล็ก 53.1 มิลลิกรัม
เบต้า-แคโรทีน 1545 ไมโครกรัม
วิตามินเอ 60796 IU
วิตามินบีหนึ่ง 2.8 มิลลิกรัม
วิตามินบีสอง 2 มิลลิกรัม
ไนอาซิน 23.2 มิลลิกรัม
วิตามินซี 431.3 มิลลิกรัม
|
กลับหน้าคุณค่าสารอาหาร
หน้าถัดไป
กลับหน้าหลัก
จัดทำโดย : นางสาวปนัดดา อินต๊ะนนท์
รหัสประจำตัวนักศึกษา : 500210012
คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
E-mail: ha_ru_jangza@hotmail.com