*** แกงแค ***
ประโยชน์ทางอาหาร
การรับประทานแกงแค จะได้ประโยชน์จาผักพื้นบ้านหลาย ๆ ชนิด ซึ่งแต่ละชนิด
มีคุณค่าทางยาสมุนไพรแตกต่างกัน ผักที่นำมาปรุงแกงแคมีทังผักรสเย็น รสเผ็ด
รสร้อน รสมัน คนโบราณมักรับประทานแกงแคในช่วงเปลี่ยนฤดู
เพราะเป็นช่วงที่อากาศเปลี่ยนร่างกายต้องปรับตัว บางคนมักเป็นหวัด
เจ็บไข้ไม่สบายได้ง่าย แกงแคจะเป็นอาหารปรับธาตุในร่างกาย
ให้สามารถปรับตัวเข้ากรับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้
|
คุณค่าทางโภชนาการ
แกงแค 1 ชุด ให้พลังงานต่อร่างกาย 1447 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย
น้ำ 1376.1 กรัม
โปรตีน 159.9 กรัม
ไขมัน 53.9 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 76.4 กรัม
กาก 18.5 กรัม
ใยอาหาร 4.5 กรัม
แคลเซียม 2477.4 มิลลิกรัม
เหล็ก 95.2 มิลลิกรัม
วิตามินเอ 52697 IU
วิตามินบีหนึ่ง 84.43 มิลลิกรัม
วิตามินบีสอง 3.11 มิลลิกรัม
ไนอาซิน 53.99 มิลลิกรัม
วิตามินซี 199.30 มิลลิกรัม
|
กลับหน้าคุณค่าสารอาหาร
หน้าถัดไป
กลับหน้าหลัก
จัดทำโดย : นางสาวปนัดดา อินต๊ะนนท์
รหัสประจำตัวนักศึกษา : 500210012
คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
E-mail: ha_ru_jangza@hotmail.com