*** แกงแค ***




ประโยชน์ทางอาหาร
การรับประทานแกงแค จะได้ประโยชน์จาผักพื้นบ้านหลาย ๆ ชนิด ซึ่งแต่ละชนิด
มีคุณค่าทางยาสมุนไพรแตกต่างกัน ผักที่นำมาปรุงแกงแคมีทังผักรสเย็น รสเผ็ด
รสร้อน รสมัน คนโบราณมักรับประทานแกงแคในช่วงเปลี่ยนฤดู
เพราะเป็นช่วงที่อากาศเปลี่ยนร่างกายต้องปรับตัว บางคนมักเป็นหวัด
เจ็บไข้ไม่สบายได้ง่าย แกงแคจะเป็นอาหารปรับธาตุในร่างกาย
ให้สามารถปรับตัวเข้ากรับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้

คุณค่าทางโภชนาการ
แกงแค 1 ชุด ให้พลังงานต่อร่างกาย 1447 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย
  • น้ำ 1376.1 กรัม

  • โปรตีน 159.9 กรัม

  • ไขมัน 53.9 กรัม

  • คาร์โบไฮเดรต 76.4 กรัม

  • กาก 18.5 กรัม

  • ใยอาหาร 4.5 กรัม

  • แคลเซียม 2477.4 มิลลิกรัม

  • เหล็ก 95.2 มิลลิกรัม

  • วิตามินเอ 52697 IU

  • วิตามินบีหนึ่ง 84.43 มิลลิกรัม

  • วิตามินบีสอง 3.11 มิลลิกรัม

  • ไนอาซิน 53.99 มิลลิกรัม

  • วิตามินซี 199.30 มิลลิกรัม


กลับหน้าคุณค่าสารอาหาร      หน้าถัดไป      กลับหน้าหลัก




จัดทำโดย : นางสาวปนัดดา อินต๊ะนนท์

รหัสประจำตัวนักศึกษา : 500210012

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

E-mail: ha_ru_jangza@hotmail.com