*** กล่องข้าว ***




"กล่องข้าว อีสานเรียกว่า กระติ๊บข้าว" นิยมใช้ไม้ไผ่สานเป็นรูปทรงกะทัดรัด
สูงประมาณ ๑๐ นิ้ว สำหรับกล่องข้าวเล็ก ถ้าขนาดกลาง ประมาณ ๒๐ นิ้ว
ขนาดใหญ่ประมาณ ๓๐-๔๐ นิ้ว เป็นขนาดความสูง
ส่วนความกว้างใหญ่นั้น ขนาดเล็กเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๑๐ นิ้ว
ขนาดกลางและใหญ่ ก็ขยายส่วนให้พอดีกับความสูงกล่องข้าว
นิยมทำฝาสำหรับสวม เพื่อกันแมลงวันหรือผุ่นละอองตกลงไป
และทำเป็นรูสอดด้าย ยงตั้งแต่ก้นหล่องขึ้นถึงปากสอดฝา
ซึ่งทำเป็นรูไว้ทั้งสองข้าง ผูกเข้าด้วยกันใช้สายยาวพอสะพายได้
ในสมัยก่อนนิยมทำมาจากไม้ไผ่หรือใบตาลสาน
บุข้างในด้วยกาบหมากหรือกาบไม้ไผ่ เพื่อกันความชื้นแฉะและรักษาความร้อน
ปัจจุบันมักพบใช้กระติกน้ำแข็งบุด้วยผ้าขาวบาง เพราะสามารถเก็บความร้อนได้นานกว่า
ในแต่ละครอบครัวจะมีจำนวนกล่องข้าวขึ้นอยู่กับจำนวนคนใน ครัวเรือนแต่มักมี ๑-๓ กล่อง และจะใช้ ๒ คนต่อหนึ่งกล่อง
หรือหากมีคนจำนวนมาก อาจจะฅดเข้าหรือนำข้าวจากกล่องใส่จานเพิ่มขึ้นอีก


กลับหน้าภาชนะใส่อาหาร      หน้าถัดไป      กลับหน้าหลัก




จัดทำโดย : นางสาวปนัดดา อินต๊ะนนท์

รหัสประจำตัวนักศึกษา : 500210012

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

E-mail: ha_ru_jangza@hotmail.com