*** กัวะข้าว ***
เป็นภาชนะคล้ายขันโตก ทำด้วยไม้สักอย่างเดียวกัน แต่ไม่มีเชิงหรือตีนอย่างขันโตก
โดยมากเวลากลึง หรือเคี่ยน แล้วจะใช้ได้เลย คือใช้เป็นที่รองข้าวเหนียว
เวลายกลงจากไหนึ่ง ทางล้านนาเรียกว่า"ปลงไหข้าว" หรือ "ปลดไหข้าว"
จะต้องเทลงไปในกัวะนั้น
ดังปรากฎในค่าว พระยาพรหมดโวหาร* ตอนหนึ่งว่า
จักบอกนายแพง เจ้าแป้งกลิ่นกู๊
เจ้าแต่งต้อนหลายอัน
มีพร่ำพร้อม โต๊ะโตกกัวะขัน
ของจื๋นจ่าวมัน หอมหวนใส่ด้วย
คันจักจา ก็กลัวคำยาวค่าวนัก ฯลฯ
(จักบอกน้องผู้เป็นที่รัก ผู้มีกลิ่นหอมประดุจกระแจะจันทน์ว่า
เขาได้ตบแต่งต้อนรับหลายสิ่ง
อันพรักพร้อมด้วย โต๊ะ , โตก , กัวะ และ ขัน
ทั้งของทอด ( จื๋น ) , ผัด ( จ่าว ) , มันหอมหวน อร่อยด้วย
ถ้าจะพูดจาว่ากล่าว ว่ามีอะไรบ้าง ก็กลัวจะยืดยาวไป)
กลับหน้าภาชนะใส่อาหาร
หน้าถัดไป
กลับหน้าหลัก
จัดทำโดย : นางสาวปนัดดา อินต๊ะนนท์
รหัสประจำตัวนักศึกษา : 500210012
คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
E-mail: ha_ru_jangza@hotmail.com