*** กัวะข้าว ***




เป็นภาชนะคล้ายขันโตก ทำด้วยไม้สักอย่างเดียวกัน แต่ไม่มีเชิงหรือตีนอย่างขันโตก
โดยมากเวลากลึง หรือเคี่ยน แล้วจะใช้ได้เลย คือใช้เป็นที่รองข้าวเหนียว
เวลายกลงจากไหนึ่ง ทางล้านนาเรียกว่า"ปลงไหข้าว" หรือ "ปลดไหข้าว"
จะต้องเทลงไปในกัวะนั้น

ดังปรากฎในค่าว พระยาพรหมดโวหาร* ตอนหนึ่งว่า

จักบอกนายแพง เจ้าแป้งกลิ่นกู๊

เจ้าแต่งต้อนหลายอัน
มีพร่ำพร้อม โต๊ะโตกกัวะขัน
ของจื๋นจ่าวมัน หอมหวนใส่ด้วย
คันจักจา ก็กลัวคำยาวค่าวนัก ฯลฯ

(จักบอกน้องผู้เป็นที่รัก ผู้มีกลิ่นหอมประดุจกระแจะจันทน์ว่า
เขาได้ตบแต่งต้อนรับหลายสิ่ง อันพรักพร้อมด้วย โต๊ะ , โตก , กัวะ และ ขัน
ทั้งของทอด ( จื๋น ) , ผัด ( จ่าว ) , มันหอมหวน อร่อยด้วย
ถ้าจะพูดจาว่ากล่าว ว่ามีอะไรบ้าง ก็กลัวจะยืดยาวไป)


กลับหน้าภาชนะใส่อาหาร      หน้าถัดไป      กลับหน้าหลัก




จัดทำโดย : นางสาวปนัดดา อินต๊ะนนท์

รหัสประจำตัวนักศึกษา : 500210012

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

E-mail: ha_ru_jangza@hotmail.com