*** ฝาจี หรือ ฝาชี ***






ฝาจี หรือฝาชี เป็นคู่กับฝาเจิบ หรือ ฝาจี ใช้กลึงจากไม้สักบ้าง
ใช้สานทำจากไม้ไผ่บ้างคลุมขันโตกไว้เพื่อกันแมลงวัน และฝุ่นละออง
โบราณนิยมทำกันทุกครอบครัว
ส่วนฝาจิบ ได้แก่ ฝาชีขนาดเล็กกลึงจากไม้สัก หรือสานจากไม้ไผ่ เอาปกคลุมไหข้าว
หรือภาชนะขนาดเล็กที่ใช้นึ่งข้าวเหนียวของชาวล้านนาไทย
ภาชนะที่ใช้ครอบใช้เรียกว่า ฝาเจิบ


กลับหน้าภาชนะใส่อาหาร      หน้าถัดไป      กลับหน้าหลัก




จัดทำโดย : นางสาวปนัดดา อินต๊ะนนท์

รหัสประจำตัวนักศึกษา : 500210012

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

E-mail: ha_ru_jangza@hotmail.com